SAFETY + SOLUTION = SAFOLUTION
"TOTAL PARKING MANAGEMENT SOLUTION"
SAFO - HOME PRODUCTS SOLUTIONS SERVICES CONTACT US ABOUT US

SAFOLUTION CONCEPT : SAFO HOME
   "บทสรุป ของทุกความปลอดภัยทางด้านการบริหารจัดการภายในบ้าน" ( SMART HOME SOLUTION )
ระบบบ้านอัจฉริยะ ( SMART HOME SOLUTION ) คืออะไร ?
คำว่า "SMART HOME SOLUTION" หรือ "บ้านอัจฉริยะ"

คำว่า "SMART HOME SOLUTION" หรือ "บ้านอัจฉริยะ" นั้น หมายถึง เราจะควบคุมเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกอย่าง ภายในบ้านได้เพียงแค่ปลายนิ้วสัมผัส ไม่่ใช่เป็นเพียงจินตนาการอีกต่อไปแล้ว ด้วยเทคโนโลยีปัจจุบันนี้ จะทำให้จินตนาการดังต่อไปนี้เกิดขึ้นได้ โดยที่เราไม่จำเป็นต้องเดินสายไฟให้ยุ่งยากอีกต่อไป ไม่จำเป็นต้องเริ่มทำระบบ ตั้งแต่บ้านเพิ่งเริ่มสร้าง ซึ่งต้องใช้เวลานาน ไม่มีค่าใช้จ่ายในการเดินสาย อยากจะเพิ่มจุดควบคุมในอนาคตก็เพิ่มเติม ได้ไม่จำกัด ใช้เวลาเพียง 1-2 วันในการติดตั้งระบบสำหรับบ้าน 1 หลัง จะกำหนดให้เป็น ระบบกันขโมย ก็ทำได้ เรียกได้ว่า เป็นทั้ง Smart home & security ก็ว่าได้ ลองมาสัมผัสกับเทคโนโลยีที่ เรียกว่า Z-Wave ดูสิครับ แล้วคุณจะหลงใหลในเทคโนโลยีนี้
Z-Wave คือ อะไร ?

Z-wave เป็นมาตรฐานของเครือข่ายไร้สายแบบ mesh ที่ใช้พลังงานต่ำและมีการใช้งานแพร่หลาย กับการสื่อสารแบบเครื่องจักรสู่เครื่องจักร (M2M) และสมาร์ทดีไวซ์ (smart device) ในเครือข่าย IoT (Internet of Thing) ระบบบ้านอัตโนมัติ และในตลาดด้านความปลอดภัย (security)  Z-wave จัดเป็นโซลูชั่นด้านการสื่อสารที่สมบูรณ์แบบโดยครอบคลุมตั้งแต่ชั้นกายภาพหรือฮาร์ดแวร์ไปจนถึงชั้นแอพพลิเคชั่นและเป็นโซลูชั่นด้านการสื่อสารไร้สายกำลังต่ำตัวเดียวที่สามารถรับประกันด้านการทำงานร่วมกันได้ (interoperability) และการทำงานแทนกันได้ (interchangeability) ในระดับผลิตภัณฑ์

ข้อดีของ Z-wave ที่เด่นๆ คือ การใช้พลังงานต่ำที่ระดับฮาร์ดแวร์ ความสามารถในการสร้างเครือข่ายแบบ mesh ที่ซ่อมตัวเองได้ (self-healing) มีอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ที่นาน เหมาะกับอุปกรณ์ เช่น ระบบล็อคประตูที่ต้องการระดับความล่าช้าที่ต่ำ การพัฒนาผลิตภัณฑ์ทำได้โดยง่าย สามารถทำงาน เข้ากับเครือข่าย IP ได้ (IP compatibility) รวมถึงความสามารถในการทำงานร่วมกับอุปกรณ์อื่นได้ในระดับแอพพลิเคชั่น โดยครอบคลุมมากกว่า 35 ล้านอุปกรณ์ใน 1,200 ผลิตภัณฑ์จากผู้ผลิตมากกว่า 100 ราย

ภาพตัวอย่างอุปกรณ์ที่รองรับระบบ Z-WAVE

ระบบไร้สาย ไม่ต้องเดินสายเคเบิ้ล ด้วยเทคโนโลยีไร้สายในแบบ Z-Wave ทำให้การติดต่อระหว่างอุปกรณ์เป็นไปอย่างง่ายดาย ไม่มีความยุ่งยาก และอุปกรณ์ก็ยังสามารถส่งผ่านสัญญานต่อไปยังอุปกรณ์ที่อยู่ไกลออกไปได้ (Mesh Technology)

ขยายระบบได้ง่าย เนื่องจากการขยายระบบที่ทำได้ง่ายจึงไม่จำเป็นต้องลงทุนติดตั้งระบบที่สมบูรณ์แบบในคราวเดียวทั้งหมด ท่านอาจเริ่มต้นกับส่วนที่จำเป็นก่อน แล้วจึงค่อยขยายการติดตั้งไปเรื่อยๆจนครอบคลุมการทำงานในบ้านทั้งหลัง

การสื่อสารแบบตาข่าย (Mesh Technology) ด้วยการเชื่อมโยงในรูปแบบตาข่ายโดยอุปกรณ์แต่ละตัวจะทำหน้าที่ในการส่งผ่านสัญญานต่อเมื่อจำเป็น ทำให้คอนโทรลเลอร์สามารถส่งคำสั่งไปยังอุปกรณ์ปลายทางได้แม้จะอยู่ไกลออกไป ทำให้ระบบทำงานได้น่าเชื่อถือ

คลื่นรบกวน ในระบบ Z-Wave ทำงานคลื่นความถี่ต่ำ ( Low radio frequency ) ซึ่งไม่มีระบบอื่นๆในบ้านที่ใช้ความถี่แถบเดียวกัน ขณะเดียวกันด้วยเทคโนโลยีการเข้ารหัสก็ทำให้ระบบ Z-Wave ของเพื่อนบ้านไม่มารบกวนคลื่น Z-Wave ในบ้านท่าน

อัจฉริยะในระบบเดียว อุปกรณ์ Z-Wave ทำให้การควบคุมอุปกรณ์ต่างๆเชื่อมรวมเป็นระบบเดียวกันประกอบกับการสร้างซีนที่ทำได้ไม่จำกัด ทำให้สามารถสร้างระบบอัจฉริยะที่ตอบสนองความต้องการได้อย่างอิสระ แต่ยังคงความง่ายดายในระบบเดียว

กินไฟน้อยที่สุด Z-Wave ได้ถูกออกแบบสำหรับงานบ้านอัตโนมัติโดยตรง จึงมีจุดประสงค์ที่ต้องการให้อุปกรณ์กินไฟน้อยที่สุด เพื่อยืดอายุแบตเตอรี่ให้สามารถทำงานได้นาน

ใช้งานและติดตั้งได้ง่าย* การติดตั้งสามารถทำได้เอง หรือในบ้านที่มีการเดินสายไว้แล้วเพียงติดตั้งอุปกรณ์เข้ากับสวิทซ์ที่มี อยู่เดิม ทำให้คอนโทรลเลอร์หรือตัวควบคุมรู้จักกับอุปกรณ์ใหม่ กำหนดค่าต่างๆและกำหนดซีน (Scene) ให้ทำงานตามที่ต้องการ เพียงเท่านี้ก็เพิ่มจุดที่จะไปควบคุมได้แล้ว *หมายเหตุ ผู้ติดตั้งจำเป็นต้องมีความรู้ในเรื่องไฟฟ้า เพื่อความปลอดภัย

ความปลอดภัย การส่งข้อมูลในระบบ Z-Wave มีการจัดการแบ่งเป็นหลายระดับ และมีการเข้ารหัสข้อมูลอยู่ในหลายระดับชั้น เช่น ในชั้นของคลื่นวิทยุ (Radio Layer) ทำให้ระบบมีความปลอดภัยสูง